เรื่องของกลิ่น เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาของหลาย ๆ อย่างบ้าน คอนโด หอพัก หรือแม้แต่ตามสถานที่ทำงาน หากบ้านของคุณมีกลิ่นที่หอมตลอดทั้งวัน คุณก็จะมีสุขภาพที่ดีและมีความสุข แต่หากบ้านของคุณมีปัญหา เรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นอาหาร กลิ่นขยะ กลิ่นอับ หรือกลิ่นเหม็นต่าง ๆ นั้น ก็จะทำให้สุขภาพของคุณเสีย ทำให้การอยู่บ้านไม่มีความสุข สำหรับใครที่ประสบปัญหานี้และอยากจะหาวิธีแก้ไขนั้น เคล็ดลับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หายไปจากบ้าน เป็นวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็นภายในบ้านแบบง่าย ๆ ที่สามารถใช้ได้จริง

กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากบ้านอย่างไร

1. ห้องแอร์

การกำจัดกลิ่น สามารถทำได้หลายวิธีซึ่งบางทีก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของสถานที่ที่เราจะกำจัดกลิ่นด้วย อย่าง ห้องแอร์ เป็นห้องที่มีอากาศไหวเวียนไปมา แต่ไม่มีการถ่ายเทอากาศเท่าที่ควร หากเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะทำให้กระจายทั่วห้องได้ไว แถทมมีกลิ่นที่แรง หากคุณอยู่ในห้องแอร์ที่มีกลิ่นอับรุนแรง สามารถกำจัดกลิ่นด้วยวิธีง่าย ๆ เช่น สเปรย์ปรับอากาศมาใช้เป็นตัวช่วยกำจัด นำใบเตย หรือ มะนาวมาฝานวางไว้เพื่อให้อากาศภายในห้องดูสดชื่นขึ้น เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้ หากยังไม่ทุเลาลง ลองล้างแอร์ โดยเปิดฝาครอบของแอร์และถอดฟิลเตอร์กรองอากาศออกมาชำระล้างให้สะอาด เพียงเท่านี้ห้องของคุณก็จะกลับมามีกลิ่นที่สะอาด สดใสเช่นเดิม

2. ห้องไม่มีหน้าต่างระบายอากาศ

นอกจากห้องแอร์จะกำจัดกลิ่นได้ยากแล้วนั้น ห้องที่ไม่มีหน้าต่างระบายอากาศ ทำให้กลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่วห้องได้ไวกว่า และมีโอกาสที่กลิ่นจะยังอยู่ให้ห้องนานกว่าห้องแอร์ เพราะไม่มีการถ่ายเทของอากาศ แต่ก็ยังมีวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยคุณกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ไม่ว่าจะเป็น การใช้สเปรย์ปรับอากาศเพื่อให้อากาศภายในห้องไร้กลิ่นรบกวน ทำความสะอาดห้องอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดโอกาสการเพิ่มขึ้นของเชื้อแบคทีเรีย เปิดประตูเพื่อระบายอากาศ เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทสะดวก นำมะกรูดหรือมะนาว มาวางหรือแขวนไว้ในห้องก็จะช่วยดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ได้ดี และควรระวังในเรื่องของความสะอาดให้มาก ๆ เพราะเป็นสาเหตุของคราบสกปรกและกลิ่นกวนใจ ดังนั้น ใครที่อยู่ห้องที่ไม่มีหน้าต่างต้องรักษาความสะอาดมากกว่าห้องปกติ

3. คอนโด

สำหรับชาวคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด ต้องใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรมหลาย ๆ รวมกัน ไม่ว่าจะเป็น การทำอาหาร หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดกลิ่นต่าง ๆ ได้ง่ายมาก หากคุณต้องการที่จะกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ออกจากห้องของคุณนั้น คุณสามารถเปิดหน้าต่างภายในห้องเพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ตลอดเวลา ใช้สเปรย์ระงับในบางโอกาส รวมถึงหมั่นทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอและรักษาความสะอาดภายในห้องน้ำ โดยใช้ลูกเหม็นหรือมะกรูดช่วยดับกลิ่นรุนแรงในห้องน้ำ เพียงเท่านี้ห้องของคุณก็จะกลับมาสดใส และมีกลิ่นหอมอีกครั้ง

4. ตู้เสื้อผ้า

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงเรื่องกลิ่น อย่างกลิ่นอับนั้นใน ตู้เสื้อผ้า มักจะเจอกับปัญหาแบบนี้บ่อย ๆ เพราะหลายๆ  คนก็มักจะเก็บเสื้อผ้า รวมไปถึงของใช้ต่าง ๆ ไว้ในตู้เสื้อผ้า เมื่อตู้เสื้อผ้าของเราใช้งานไปนาน ๆ หรือมีเสื้อผ้าที่ยังแห้งไม่สนิทก็อาจจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ง่าย ๆ นอกจากกลิ่นจะจะติดตู้เสื้อผ้าแล้ว ปัญหาอีกหอย่าง คือ กลิ่นที่ติดเสื้อผ้าที่เราใส่ และทำให้เราไม่มั่นใจ คุณสามารถใช้วิธีกำจัดปัญหาเหล่านี้ได้ โดยการซักทำความสะอาดเสื้อผ้าของคุณและตากให้แห้งสนิทไม่มีความชื้น เพราะสาเหตุหลักในตู้เสื้อผ้าคือผ้าไม่แห้ง จึงเกิดการหมักหมมของแบคทีเรีย นำถุงหอมไปแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าก็สามารถช่วยให้ตู้เสื้อผ้าของเรามีกลิ่นหอม รวมไปถึงเสื้อผ้าของเราด้วย

เคล็ดลับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หายไปจากบ้าน - ตู้เสื้อผ้า

5. ที่นอน

ที่นอน เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเรามาก หากที่นอนของเรามีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการนอนหลับของเราได้ รวมไปถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่นอน ของหลายๆ  คนเมื่อเริ่มใช้งานมานานมักจะเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์มากนาน เพราะเป็นการสะสมแบคทีเรีย ดังนั้น ควรทำความสะอาดห้องนอนและชุดเครื่องนอนอย่างเป็นประจำเพื่อไม่ให้มีสิ่งตกค้าง นำที่นอนไปตากแดดฆ่าเชื้อรา ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท เมื่อที่นอนของคุณสะอาดและไร้กลิ่นกวนใจแล้ว ก็จะทำให้คุณนอนหลับได้สบายและไร้ปัญหาต่าง ๆ ได้

กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากบ้านอย่างไร - ที่นอน

6. ท่อน้ำ

กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เรามักจะได้กลิ่นกันบ่อย ๆ มักจะเกิดบริเวณ ท่อน้ำ ต่างๆ  ในบริเวณบ้านทั้งท่อน้ำทิ้ง รวมไปถึงท่อน้ำในอ่างล้างจาน เพราะท่อน้ำนั้น มักจะมีเศษอาหารต่างๆ  มากมายหมักหมมอยู่ รวมไปถึงน้ำเสียมากมาย หากกลิ่นเริ่มกวนใจคุณนั้น สามารถใช้ เกลือ เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู และน้ำอุ่น ผสมกันและเทลงไปในท่อน้ำทิ้ง รอประมาณ 10-20 นาที วิธีนี้จะช่วยให้กลิ่นหายไปอย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่เราเทลงไปจะไปช่วยระบายสิ่งอุดตันภายในท่อและยังช่วยล้างท่อให้สะอาดอีกด้วย เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่ได้กลิ่นเหม็นจากท่อน้ำในบ้าน

การทำความสะอาดท่อน้ำ นอกจากจะช่วยลดกลิ่นเหม็น กลิ่นไม่พึงประสงค์ไปได้แล้วนั้น ยังช่วยลดการเกิดยุงอีกด้วย เพราะท่อน้ำนั้นมักจะเป็นแหล่งวางไข่ของยุงลาย ที่จะพาโรคร้ายอย่าง ไข้เลือดออกมาสู่ครอบครัวเรา ใครที่อยากจะหาวิธีกำจัดยุงลายวิธีอื่นอีก สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ https://oratechng.com/6-ways-get-rid-mosquitoes-natural-methods-safe/

การกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ นั้นสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า เรากำลังกำจัดกลิ่นที่บริเวณไหนของบ้าน ซึ่งการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างมีความสุข และผ่อนคลายมากขึ้น เคล็ดลับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หายไปจากบ้าน ที่จะช่วยให้บ้านของคุณกลับมาสะอาด และสดใส