เชื่อว่าบ้านคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน และบ้านคือสถานที่ที่สร้างความสุขได้ แต่ทราบหรือไม่ว่าอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านของเราดูสวยงามและสบายตา นั่นก็คือไม้ประดับ แต่การที่เราจะหาไม้ประดับมาสักหนึ่งชนิดต้องคิดให้ดี เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน การที่จะนำพรรณไม้มาประดับบ้าน ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายสักเท่าไหร่ เพราะพรรณไม้บางชนิดอาจจะทนแดดประเทศไทยได้ไม่ดีเท่าไหร่ วันนี้oratechngจึงขอนำเสนอ  9 พรรณไม้ประดับที่ทนต่อแดด และยังสวยงามอีกด้วย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน จะมีไม้พรรณอะไรบ้างไปชมกันได้เลย

9 พรรณไม้ประดับที่ทนต่อแดด

1. โกสน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาก่อน โกสน เป็นไม้ประดับที่อยู่ในตละกูลเดียวกันกับโป๊ยเซียน มีลักษณะใบเรียบยาว และยังมีสีสันที่สวยงามแตกต่างกันออกไป  ข้อดีของต้นโกสนนั้นยังสามารถฟอกอากาศได้ นอกจากสวยงามแล้วยังดีต่อสุขภาพ แถมการดูแลรักษายังง่ายอีกด้วยเพียงแค่ลดน้ำวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว เพราะฉะนั้นต้นโกสนเลยเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ไม่ควรพลาดแก่การนำมาประดับบ้านเพื่อเพิ่มความสวยงาม และเป็นผลดีต่อสุขภาพ

ต้นโกสน

2.เฟิร์น

เฟิร์นเป็นไม้ป่าที่มีความสวยงามโดยจะพบเฟิร์นได้มากในป่าดิบและมีหลายสายพันธุ์ เฟิร์นยังได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งบ้าน เพราะเชื่อว่าเฟิร์นเป็นไม้สิริมงคลช่วยในการเสริมเกียรติยศ นอกจากเฟิร์นจะสามารถนำประประดับนอกบ้านได้แล้ว เรายังสามารถปลูกไว้ในบ้านก็ได้ เพราะเฟิร์นจะช่วยในการทำอาศในบ้านมีความสะอาดขึ้น และยังเพิ่มความชื่นในอากาศ แต่เราขอแนะนำให้ผู้ที่จะนำเฟิร์นไปปลูก ควรปลูกในกระถางแบบแขวนหรือตั้งไว้บนชั้นวางก็ได้
สวยไม่พอ ยังดีต่ออาศด้วยไม่มีไม่ได้แล้ว

เฟิร์น

3. หมากผู้หมากเมีย

ชื่ออาจะแปลกหน่อยแต่ความสวยงามขอบอกได้เลยว่าไม่แพ้ไม้ประดับพรรณอื่นแน่นอน เนื่องจากเป็นพืชที่มีสีสันสวยงาม มีลักษณะเป็นพุ่ม  และต้นหมากผู้หมากเมียจะส่งกลิ่นหอมในตอนกลางคืนอีกด้วย การดูแลรักษาก็ง่าย เพียงแค่ลดน้ำพอประมาณและใส่ปุ๋ยทุก ๆ 3 เดือน เป็นไงละชื่อแปลกแต่ประโยชน์ และความสวยงามไม่แพ้ไม้ประดับพรรณอื่นเลย

ต้นหมากผู้หมากเมีย

4. คุณนายตื่นสาย

เป็นไม้ประดับอีกหนึ่งพรรณที่มีชื่อแปลก เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกไว้หน้าบ้าน เพราะด้วยความสวยงาม มีสีที่หลากหลาย การปลูกก็ง่ายแสนง่ายเพราะเป็นพืชคลุมดิน  และคุณนายตื่นสายยังเป็นพืชที่ใช้ล่อแมลงสำหรับผสมเกสร เพื่อการเกษตรอีกด้วย

ต้นคุณนายตื่นสาย

5. ศุภโชค

ศุภโชค เป็นอีกหนึ่งไม้ประกับมงคลและสวยงาม หลายคนเชื่อว่าปลูกไว้เพื่อเรียกทรัพย์ให้ไหลมาเทมา ต้นศุภโชคจะมีลักษณะเป็นพุ่ม การดูแลก็ไม่ยาก เพียงแค่อย่านำต้นศุภโชคไปโดนแสงโดยตรง และลดน้ำพอประมาณ อย่าให้มากไปเพราะอาจจะทำให้เน่าเสียได้

ต้นศุภโชค

6. บอนสี

บอนสี หลายคนกล่าวว่านี้คือ “ราชินีแห่งไม้ใบ”  บอนสีนอกจากจะเป็นพืชประดับแล้วยังเชื่อว่าเป็นพืชที่เป็นสิริมงคล เพราะเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองผู้อยู่อาศัย และขึ้นชื่อว่า “ราชินีแห่งไม้ใบ”  ความสวยงามก็จะอยู่ใบนั้นเอง ลักษณะของใบจะกว้างยาว มีสีสันและลวดลายที่สวยงาม การดูแลรักษาควรตั้งทิศทางที่แดดรำไร การลดน้ำก็ไม่ต้องมากจนเกินไป เพราะสีใบ ของบอนสีจะขึ้นอยู่กับความชื้นและอุณหภูมิ

บอนสี

7. เล็บครุฑ

เล็บครุฑ เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่ได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งบ้านและสวน ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกบริเวณริมรั่ว ลักษณะของใบมีลอยหยักคล้ายกับขนนก มีหนามคล้ายกับเล็บของครุฑ จึงเป็นที่มาของต้นเล็บครุฑนี้เอง ส่วนขอบของใบจะมีสีครีม การดูแลรักษาก็ไม่อยากเพียงตั้งอยู่ที่ ที่ระบายน้ำได้สะดวก หมั่นแต่กิ่งก้านให้สวยงาม

เล็บครุฑ

8. โป๊ยเซียน

เป็นอีกหนึ่งพืชไม้ประดับที่มีความสวยงาม นอกจากจะเป็นไม้ประดับแล้วยังเชื่อว่า การที่ปลูกโป๊ยเซียนจะนำพาความร่มเย็นเป็นสุขให้แก่สมาชิกในครอบครัว และให้โชคลาภ ดอกของต้นโป๊ยเซียนจะมีลักษณะ เป็นช่อ แต่ละช่อจะมีดอกประมาณ 4-6 ดอก ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ สีของกลีบดอกจะมาหลายสี เช่น สีแดง สีเหลือง สีชมพู สีส้ม เป็นต้น

 โป๊ยเซียน

9. วาสนา

ต้นวาสนาเป็นไม้ประดับที่มีลำต้นขนาดกลาง ลำต้นสูงประมาณ 4- 10 เมตร ใบของต้นวาสนามีสีเขียวอ่อน มีใบขนาดกว้าง ประมาณ 3-6 ยาว 20-40 ซม. วาสนานอกจากจะเป็นพืชประดับแล้วยังเป็นพืชที่เป็นสิริมงคลอีกด้วย การดูแลรักษาก็ไม่อยากเพียงลดน้ำ 5-7 วัน/ครั้ง

วาสนา

เป็นไงกันบ้างกับ 9 พรรณไม้ประดับที่ทนต่อแดด ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียว เพราะบางชนิดยังช่วยฝอกอากาศและยังช่วยทำให้อากาศสอาดมากขึ้น ไม้ประดับบางต้นยังเป็นต้นไม้สิริมงคลอีกด้วย ประโยชน์รอบด้านจริง ๆ การดูแลก็ไม่ยาก แถมยังทนต่ออากาศร้อนแสนร้อนของประเทศไทยได้ดี อย่างนี้ต้องไปหามาปลูกไว้สักต้นแล้ว