ของใช้ต่าง  ๆ ภายในบ้านล้วนแต่มีประโยชน์ และช่วยทำให้บ้านของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่สำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กล่ะก็ ของใช้ภายในบ้านบางชิ้นเปรียบเสมือนหายนะของเด็ก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะสามารถใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้แล้วนั้น ยังสามารถทำให้เกิดอันตรายกับลูก ๆ ได้อีกด้วย 8 ของใช้ที่อันตรายกับเด็ก ที่ควรระวังเพื่อเอาไว้กันดีกว่าแก้

8 ของใช้ที่อันตรายกับเด็ก

1. ของมีคม

ปัญหาคลาสสิคสำหรับบ้านที่มีเด็กคงจะหนีไม้พ้นเรื่องของมีคม ถึงแม้จะเก็บไว้ดีแค่ไหน หรือจะไม่ได้ตั้งใจที่จะเปิดโอกาสให้ลูกอยู่กับของมีคม ก็ทำให้พลาดได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นต้องอย่าประมาทเด็ดขาด ต้องนำมีดไปเก็บให้ดี หรือวางไว้ในจุดที่มั่นใจว่าลูกจะหยิบไม่ถึงแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังมีคัตเตอร์ที่เราเก็บรวมไว้กับเครื่องเขียนอื่นๆ หากลูกไปหยิบมาเล่นก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน ดังนั้นเหล่าของมีคมทั้งหลายควรเก็บใส่ตู้ให้มิดชิดและวางไว้สูงกว่าที่ตัวเด็กจะสามารถเอื้อมถึง หรือปีนเพื่อไปหยิบมานั่นเอง

ของมีคม

2. น้ำยาทำความสะอาด ผงซักฟอก

สิ่งที่ทุกบ้านจะต้องมีเลยคือ น้ำยาทำความสะอาด ผงซักฟอก ที่ใช้ทำความสะอาดบ้าน และผ้าซึ่งล้วนเป็นสารเคมีอันตรายทั้งนั้น และด้วยสีสันที่สดใสอาจจะถูกใจเด็ก ๆ  แถมบางครั้งยังมีกลิ่นผลไม้อีกด้วย ทำให้เด็กๆ อาจเข้าใจว่าเป็นน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ แล้วหยิบไปดื่มได้ เพราะฉะนั้นน้ำยาเหล่านี้ควรเก็บไว้ในตู้ที่ปิดมิดชิด หรือล็อกตู้ไว้ด้วยก็ดี และควรเขียนกำกับชื่อไว้ด้วยในกรณีที่นำมาใส่ในขวดเปล่า เพราะอาจจะเกิดความเข้าใจผิดทั้งกับตัวเด็ก และตัวผู้ใหญ่ จนทำให้เกิดอันตรายได้

น้ำยาทำความสะอาด ผงซักฟอก

3. เหรียญ หรือสิ่งของเล็ก ๆ

สิ่งที่หลาย ๆ คนมองเข้าและมีออกข่าวให้เห็นกันเกือบทุกปีนั่นคือ เหรียญ หรือเงิน ที่เด็ก ๆ มักจะนำมาอม หรือใส่จมูกจนทำให้เกิดอันตราย ดังนั้นเราไม่ควรวางเศษเหรียญทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ ทั่วบ้าน ควรเก็บให้เป็นที่เป็นทาง และของจำพวกลูกปัดหรืออะไรเล็ก ๆ เที่เด็กจะสามารถนำเข้าปาก หรือจมูกได้ก็ควรเก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก

เหรียญ หรือสิ่งของเล็ก ๆ

4. ของใช้ที่สามารถแตกได้

ของใช้จำพวกแก้ว หรือเซรามิกที่มีความบอบบางหรือแตกง่ายนั้นควรเก็บให้พ้นมือเด็กเลย เพราะมันก่อให้เกิดอันตรายได้ หากเด็กๆ ไปปีนโต๊ะ หรือดึงผ้าปูโต๊ะจนจานชามตกมาใส่อาจจะทำให้ลูกของเราบาดเจ็บได้เพราะฉะนั้นต้องอย่าวางจานชามทิ้งไว้บนโต๊ะอาหาร และทางที่ดีงดใช้ผ้าปูโต๊ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกดึงจนของบนโตะตกลงมา นอกจากนี้ยังมีแจกันและกระถางต้นไม้ที่ต้องระวังอีกด้วย เพราะแตกง่ายเช่นเดียวกัน วิธีที่แก้ไขที่ดีเลยคือในช่วงที่มีเด็กในบ้านนั้นควรซื้อจาน ชาม แก้ว หรือของใช้ที่มีสิทธิ์จะแตกง่ายนั้นให้เปลี่ยนเป็นพลาสติก เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ภายในบ้าน

ของใช้ที่สามารถแตกได้

5. ตู้ ชั้นวางของ

ด้วยความเด็ก ๆ นั้นมักจะมีจินตนาการที่สูง ซึ่งอาจจะเกิดจากการดูการ์ตูน หนัง หรือนิทาน ทำให้ในบางทีเด็ก ๆ อาจจะเล่นปีนป่ายที่ตู้ หรือชั้นวางของซึ่งตู้อาจจะล้มลงมาทับได้ ควรซื้ออุปกรณ์สำหรับยึดเฟอร์นิเจอร์กับกำแพงมาใช้ นอกจากนี้ยังต้องระวังเรื่องเหลี่ยมมุมตามตู้โต๊ะ เพราะเด็กเล็กอาจจะยังเดินไม่คล่องนักทำให้ล้มบ่อย และอาจไปฟาดนู่นนี่จนหัวโนได้ เพราะฉะนั้นควรหาที่ป้องกันมาติดตามเหลี่ยมมุมของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในที่ ๆ ลูกเราเดินผ่านบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นภายในบ้าน

ตู้ ชั้นวางของ

6. น้ำมันหอมระเหย

ในปัจจุบันน้ำยาดับกลิ่นในบ้านมีให้เลือกหลากหลายแบบมากขึ้นทั้งเป็นสเปรย์ เจล เม็ดดับกลิ่น หรือแม้แต่น้ำมันหอมระเหย หลายคนคงจะซื้อมาติดบ้านเพื่อความสดชื่น และผ่อนคลาย แต่ถ้าสูดดมมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ รวมถึงถ้าเด็กๆ เผลอหยิบกินล่ะก็อันตรายสุดๆ เพราะฉะนั้นถ้าจะใช้ก็ใช้แต่พอดี และตั้งไว้ในจุดที่มั่นใจว่าลูกจะหยิบไม่ถึง เพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ หยิบจับได้ และยังลดอันตรายที่ออกมาจากสารระเหยที่มีผลต่อร่างกายอีกด้วย

น้ำมันหอมระเหย

7. ถ่าน

บ้านไหน ๆ ต่างก็ต้องถ่านเพื่อใช้ใส่รีโมท โคมไฟตั้งโต๊ะ หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งนั่นทำให้ถ่านจำพวกถ่านไฟฉายหรือถ่ายกระดุมก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อันตรายอย่างมาก เพราะมีขนาดที่กำลังพอดีสำหรับมือเด็กๆ ซึ่งถ้าเผลอเอาเข้าปากละก็นอกจากจะเป็นอันตรายเพราะสารเคมีแล้ว ยังอาจหลุดลงคอจนอุดกั้นทางเดินหายใจอีกด้วย ดังนั้นควรเก็บให้เป็นที่และเก็บอย่างมิดชิด ส่วนถ่านที่หมดแล้วก็อย่าวางทิ้งไว้ ควรห่อกระดาษให้ดีแล้วนำไปทิ้งทันที เพื่อที่เจ้าตัวน้อยจะไม่เผลอหยิบมาเล่นจนเกิดอันตรายได้

ถ่าน

8. บันได

สิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมากสำหรับบ้านที่มี 2 ชั้นขึ้นไปนั่นก็คือ บันได เพราะเด็กอาจจะชอบมาเล่นสไลเดอร์ที่บันได หรือเดินไม่ระวังจนทำให้เกิดอันตรายพลัดตกบันไดได้ หรือหัวอาจจะไปติดตามช่องของราวบันไดได้ ดังนั้นควรใช้ประตูสำหรับกั้นบันได เพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ เดินขึ้นลงบันไดเองได้ และหากราวบันไดของเรากว้างจนเด็กสามารถเอาหัวลอดไปได้ หรือสามารถตกได้ ควรหาลูกกรงหรือตาข่ายมากันไว้เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ภายในบ้าน

บันได

บ้านจะเป็นสถานที่แห่งความสุข และความปลอดภัย แต่สำหรับเด็กเล็กนั้นบ้านถือเป็นพื้นที่แห่งการผจญภัย เพราะเด็ก ๆ มักจะมีความอยากรู้อยากเห็นทำให้ข้าวของเครื่องใช้ที่เราเคยคิดว่ามันปลอดภัยมันก็จะไม่ปลอดภัยทันที หรือสิ่งไหนที่ดูอันตรายอยู่แล้วก็จะยิ่งทวีคูณความอันตรายเข้าไปอีก ดังนั้นพ่อแม่ ผู้ปกครองควรใส่ใจดูแล เก็บข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นอันตรายไว้ให้ดีเพื่อความปลอดภัยของบุตรหลาน

นอกจากจะต้องคอยระวังเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ห่างไกลจากเด็ก ๆ แล้ว ก็ยังมี 6 สิ่งของภายในบ้าน ที่ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่อาจจะเก็บสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ก็อาจจะก่อให้เกิดโรคและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กหรือคนในครอบครัวของเราได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ประเทศไทยของเราก้กำลังเข้าสู่ช่วงหน้าฝน เรื่องสุขภาพก็ควรที่จะดุแลตัวเองเป็นพิเศษด้วย แต่ในช่วงหน้าฝนนี้ก็มีสิ่งดี ๆ ที่จะช่วยทำให้บ้านของเราดูมีความสวยงาม โดยการจัดสวนเล็ก ๆ บริเวณหน้าบ้าน ด้วย 4 ดอกไม้ชอบออกดอกหน้าฝน ที่ควรนำมาปลูกประดับบ้าน ก็จะเป็นสิ่งที่จะทำให้บ้านของเรามีความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น น่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย