ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 แบบนี้ หลาย ๆ บริษัทคงจะกลับมา Work From Home กันอีกครั้ง ซึ่ง หลายคนมักจะประสบปัญหาที่คล้าย ๆ กันนั้นคือ เรื่องบรรยากาศการทำงานที่ทำให้เราเหนื่อยล้า และไม่สดชื่น ซึ่งทำให้เราอาจจะทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงอาการปวดหลัง ปวดคอ หรือออฟฟิศซินโดรมที่เกิดจากการนั่งอยู่หน้าจอนาน ๆ และใช้โต๊ะทำงานและเก้าอี้ที่ไม่เหมาะกับตัวเอง 7 วิธีจัดโต๊ะทำงานช่วงWork From Homeให้น่าอยู่ เป็นวิธีที่จะช่วยทำให้เพิ่มความน่าอยู่และเพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นให้กับห้องของเรา อีกทั้งยังมีวิธีที่จะช่วยลดอาการปวดหลังของเราได้อีกด้วย

วิธีจัดโต๊ะทำงานช่วง Work From Home ให้น่าอยู่

1. ปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา

สำหรับใครที่ต้องทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือแท็บเล็ตในการทำงานนั้น หลาย ๆ คนอาจจะเคยเจอกับปัญหาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง เนื่องจากการวางหน้าจอคอมที่ไม่เหมาะสม การวางหน้าจอคอมโดยไม่คำนึงถึงระยะห่างต่าง ๆ อาจจะทำให้เรามีอาการ ออฟฟิศซินโดรมได้ ปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา เป็นวิธีการแก้ไขที่ดี โดยควรปรับกึ่งกลางหน้าจออยู่ในระดับสายตาหรือทำมุมประมาณ 20 องศา และวางจอให้ห่างจากตัวประมาณ 40-75 เซนติเมตร

เพื่อรักษาระยะห่างให้สัมพันธ์กันกับร่างกาย ช่วยลดปัญหาสุขภาพอย่าง การปวดคอ ปวดหลัง หรือการเป็นออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี ดังนั้นใครที่กำลัง Work From Home นั้นก็อย่าลืมจัดคอม หรือโน้ตบุ๊คให้พอดีกับเราด้วย

7 วิธีจัดโต๊ะทำงานช่วงWork From Homeให้น่าอยู่ - ปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา

2. ปรับระดับเก้าอี้ให้พอดี

สิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในการทำงานก็คือ การนั่ง หลาย ๆ คนนั้นมักจะต้องทำงานที่นั่งอยู่ห้าคอมเป็นประจำ ยิ่งในช่วง Work From Home แล้วนั้น เราก็มักจะนั่งอยู่หน้าคอมนานเป็นพิเศษ สิ่งที่จะช่วยลดอาการปวดหลัง ออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี คือ การปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้เหมาะกับสรีระร่างกายของเรา โดยความสูงที่เหมาะสมในการนั่งทำงานนั้น ควรปรับสูงจากพื้นประมาณ 38-55 เซนติเมตร และจัดท่านั่งให้ถูกต้อง

โดยนั่งให้เต็มที่นั่ง หลังตรง เข่าตั้งฉาก 90 องศา เท้าวางราบกับพื้น และควรเปลี่ยนอิริยาบถพักทุก ๆ 45 นาที ก็จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้ ซึ่งเก้าอี้ที่ใช้ทำงานก็มีความแตกต่างกันอย่าง เก้าอี้ตาข่าย จะช่วยลดความอับชื้นและกลิ่นเหงื่อได้ดี เพราะอากาศถ่ายเทกว่าเก้าอี้ชนิดอื่น ๆ

ในส่วนเก้าอี้ผ้า เหมาะกับคนที่เหงื่อออกง่าย เพราะระบายอากาศได้ดีพอสมควร มีความนิ่มของเบาะเพิ่มขึ้น และเก้าอี้หนัง เบาะมีความนุ่ม และหนังยังช่วยป้องกันสิ่งสกปรกและรอยขีดข่วนได้ดี ใครที่กำลังเลือกเก้าอีกที่ใช้ทำงานนั้น สามารถเลือกได้ตามความชอบของตัวเองเลย แต่ควรเลือกเก้ากี้ที่สามารถปรับความสูง

7 วิธีจัดโต๊ะทำงานช่วงWork From Homeให้น่าอยู่ - ปรับระดับเก้าอี้ให้พอดี

3. เลือกโต๊ะที่มีความสูงพอเหมาะ

ใครว่าโต๊ะที่ใช้ในการทำงานไม่สำคัญ โต๊ะทำงานมีความสำคัญมาก เพราะหากเราเลือกโต๊ะที่ความสูงไม่พอดีกับตัวเราก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง หรืออาจะเกิดอาการปวดคอตามมาได้ สำหรับคนที่ต้องการซื้อโต๊ะทำงานเพ่อใช้ในการทำงานที่บ้านนั้น ควรเลือกโต๊ะนั่งทำงานมีความสูงพอเหมาะ โดยมีความสูงประมาณ 72-75 เซนติเมตร จากนั้นจัดตำแหน่งเมาส์และคีย์บอร์ดให้อยู่ในระดับเดียวกับข้อศอกและมือ ไม่สูงเกินไปเพราะจะทำให้ปวดเมื่อยได้ และอยู่ในตำแหน่งที่ใช้ถนัดมือ ไม่ต้องยื่นหรือเอื้อมแขนจนเกินไป โต๊ะทำงานปกติจะมีความสูงมาตรฐานอยู่ที่ 75-80 cm. เป็นระยะพอดี ๆ สำหรับการนั่งแล้วเท้ายังวางบนพื้นได้สบาย

แต่หากบ้านใครไม่มีโต๊ะทำงานที่เป็นกิจจะลักษณะ ก็อาจจะนั่งทำบนโต๊ะทานอาหารได้ แต่โต๊ะบางประเภทก็ไม่เหมาะกับการใช้นั่งทำงานนาน ๆ เช่น โต๊ะพับแบบญี่ปุ่น หรือโต๊ะสตูบาร์สูง ๆ เพราะเมื่อนั่งนาน ๆ แล้วอาจจะทำให้ปวดหลังและเมื่อยได้ ดังนั้น การเลือกโต๊ะทำงานที่มีความสูงพอดีก็จะทำให้เราทำงานได้ขึ้นขึ้น อีกทั้งยังไม่เมื่อยอีกด้วย

วิธีจัดโต๊ะทำงาน  - เลือกโต๊ะที่มีความสูงพอเหมาะ

4. เปิดหน้าต่างรับแสงสว่าง

สำหรับใครที่ขยับมาทำงานแบบ Work From Home นั้น ส่วนมากก็มักจะทำงานกันในห้อง หรือในมุมของบ้านสักมุม ซึ่งการทำงานที่ต้องอยู่หน้ากับหน้าจอคอมเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า และไม่สดชื่นได้ ดังนั้น การอยู่ในที่ที่มีแสงสว่าง หรือ เปิดหน้าต่างรับแสงสว่าง ก็จะช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น มากกว่าการนั่งทำงานในมุมหรือห้องมืด ๆ อีกทั้งแสงสว่างที่เพียงพอยังทำให้รู้สึกสบายตา ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า หรืออาจจะเพิ่มแสงสว่างด้วยการเปิดไฟ ให้สมดุลกับแสงของหน้าจอ

ควรใช้ไฟเป็นแสงสีขาวนวล เช่น แสงจากหลอดตะเกียบหรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกกระตือรือร้น สบายตา และทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากนั่งทำงานอยู่แล้วเกิดอาการล้า ก็สามารถเปิดหน้าต่างรับแสงธรรมชาติได้เลย

วิธีจัดโต๊ะทำงาน - เปิดหน้าต่างรับแสงสว่าง

5. ปรับบรรยากาศด้วยกลิ่น

หากโต๊ะทำงานของเรามีแสงที่เพียงพอแล้ว แต่อาจจะยังรู้สึกไม่สดชื่นอีกละก็ การเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ให้กับห้องหรือบริเวณโต๊ะทำงาน ก็จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น ซึ่งเราสามารถสร้างกลิ่นได้จาก เทียน หรือเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่า หรืออาจจะเป็นดอกไม้สักช่อนำมาจัดแจกันก็ได้ เพราะกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะช่วยให้เราผ่อนคลาย สามารถช่วยลดอาการเครียดได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มความสดชื่น ความตื่นตัวในการทำงาน ก็ลองใช้เป็นกลิ่นที่มีผลไม้รสเปรี้ยว ก็สามารถช่วยแอคทีฟร่างกายเราได้ดี

วิธีจัดโต๊ะทำงาน - ปรับบรรยากาศด้วยกลิ่น

6. ตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยดอกไม้ หรือต้นไม้เล็ก ๆ

หากห้องเราไร้สีสัน อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อ และไม่มีชีวิตชีวา อย่างที่เราได้กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้าแล้วว่า เราสามารถเติมกลิ่นในห้องของเราด้วยดอกไม้ได้ ซึ่งนอกจาก ดอกไม้ จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมแล้วนั้น สีสันของดอกไม้ก็ช่วยให้เราสดชื่นขึ้นอีกด้วย หลาย ๆ คนอาจจะใช้ ต้นไม้ ที่มีกลิ่นหอม มีสีสัน ช่วยดูดซับสารพิษ

เช่น ลิ้นมังกรแคระ เฟิร์นเงิน พลูด่าง รวมถึงกระบองเพชร เพราะสีสันของต้นไม้และดอกไม้เหล่านี้จะช่วยสร้างสีสันให้กับโต๊ะทำงานของเรา อีกทั้งยังดีในแง่ของฮวงจุ้ยอีกด้วย ลองเลือกต้นไม้หรือดอกไม้ขนาดเล็กมาวางไว้ในระดับสายตาก็จะช่วยให้เรามีที่พักสายตาได้ แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของเรามีชีวิตชีวาอีกด้วย

วิธีจัดโต๊ะทำงาน - ตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยดอกไม้ หรือต้นไม้เล็ก ๆ

7. แปะโน้ตกันลืม

ใครที่เป็นสายขี้ลืมนั้น เมื่อเรา Work From Home ก็ควรที่จะมี แผ่นโพสต์อิท หรือกระดาษโน้ตเล็ก ๆ ติดไว้ที่โต๊ะ เพื่อที่จะได้หยิบใช้ได้ทันเวลา เพราะการทำงานที่บ้านอาจจะทำให้บางคนพลังงานลดลง ดังนั้น การมีกระดาษโน้ตหรือโพสต์อิทเล็ก ๆ มาจดสิ่งที่ต้องทำแต่ละวัน หรือจดงานสำคัญต่าง ๆ นั้นก็สามารถช่วยกันลืมได้เป็นอย่างดี อาจจะจดแล้วติดไว้ที่ขอบจอคอม หรือบนผนังในระดับที่สายตามองเห็น และควรติดป้ายสิ่งของ หรือของใช้ที่เราจัดไว้ในตะกร้า เพื่อช่วยในการจัดระเบียบจะได้หาของได้ โดยไม่ต้องรื้อออกมา ดังนั้นใครที่มีปัญหาขี้ลืมก็อย่าลืมพกโน้ตไว้เยอะ ๆ  

7 วิธีจัดโต๊ะทำงานช่วงWork From Homeให้น่าอยู่ - แปะโน้ตกันลืม

ช่วงนี้หลาย  ๆ คนก็คงจะเริ่ม Work From Home กันบ้าง ซึ่งการทำงานที่บ้านนั้นเราควรจะต้องใส่ใจในการจัดองค์ประกอบของโต๊ะทำงาน บรรยากาศบริเวณโต๊ะทำงานให้เป็นอย่างดี เพราะถ้าเราเลือกโต๊ะทำงาน เก้าอี้ที่เหมาะกับสรีสะร่างกายของตนเอง ก็จะช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้ การที่บริเวณโต๊ะทำงานของเรามีบรรยากาศที่ดีนั้น ก็จะทำให้เราผ่อนคลาย และทำให้เรามีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น 7 วิธีจัดโต๊ะทำงานช่วงWork From Homeให้น่าอยู่ เหมาะสำหรับคนที่ทำงานที่บ้านที่อยากจะเปลี่ยนห้องทำงานให้น่าอยู่ และทำงานได้ดีมากขึ้น

สำหรับใครที่ทำงานอย่างเครียด และอยากจะหากิจกรรมช่วยคลายเครียดนั้น การเล่นเกม ถือว่าตอบโจทย์สุด ๆ แต่ถ้าเราเล่นเกมที่มีความสนุก ทั้งยังทำเงินให้ด้วยยิ่งจะช่วยให้เราสนุก และตื่นเต้นกับการเล่นเกมมากขึ้น เกมสล็อตออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นเกมเดิมพันที่สามารถทำเงินได้สูง ทั้งยังมีรูปแบบให้เลือกมากมาย สนุก เอฟเฟคดี แถมกราฟิกยังสวยไม่แพ้เกมรูปแบบอื่นเลย อ่านเพิ่มเติม

อ้างอิง

Work from home คืออนาคตของการทำงานต่อจากนี้?

5 กฎเหล็กรักษาประสิทธิภาพทำงาน Work from Home

Work from Home (WFH) คืออะไร มีข้อดีอะไร จากการทำงานที่บ้านบ้าง?