ห้องนอน เป็นห้องที่เราใช้เวลาด้วยมากที่สุด โดยเฉพาะในตอนกลางคืนที่เรามักจะใช้เวลาพักผ่อน ละนอนหลับ ซึ่งถ้าเรามีห้องนอนที่สะอาดก็จะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วย หลาย ๆ คนอาจจะเคยเจอกับปัญหาฝุ่นในห้องนอนที่เยอะมาก เพราะห้องนอนนั้นมีทั้งผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หมอน ตู้ โต๊ะ หรือพรมต่าง ๆ ที่เป็นที่ดักฝุ่นชั้นดี ดังนั้นเราควรที่จะดูแลห้องนอนของเราให้ด้วย โดยการทำความสะอาดด้วย 7 วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน ให้สะอาดได้แบบง่าย ๆ เพื่อลดการเกิดปัญหาสุขภาพที่เกิดจากฝุ่นและไรฝุ่น

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน แบบง่าย ๆ

1. เก็บผ้าห่มผ้าปูที่นอนที่ไม่ได้ใช้เข้าตู้

ตัวกักเก็บฝุ่นได้เป็นอย่างดีต้องยกให้ เหล่าผ้าห่มและผ้าปูที่นอนเลย เพราะนอกจากจะเป็นผ้าที่หนาที่มักเป็นที่รวมตัวของฝุ่นแล้วนั้น ดีไม่ดีอาจจะมีตัวไรมาด้วยก็ได้ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดถ้าไม่อยากให้ห้องนอนมีฝุ่นก็คือ ให้เก็บผ้าห่มผ้าปูที่นอนและผ้าอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้ไว้ในตู้เสื้อผ้า เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นจับตัวกับผ้าห่ม และผ้าปูที่นอนของเรา และควรรักษาความสะอาดตู้เสื้อผ้าเสมอ ทุกครั้งที่เปิดประตูตู้เสื้อผ้า ประจุเล็ก ๆ ในความดันอากาศทำให้เส้นใยเล็ก ๆ หลุดจากเนื้อของเสื้อผ้า หรือผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนได้ ทำให้ฝุ่นเล็ก ๆ เหล่านี้สะสมอยู่ในพื้นตู้เสื้อผ้า ดังนั้น นอกจากเราจะเก็บผ้าปูที่นอนและผ้าห่มที่ไม่ได้ใช้เข้าตู้เสื้อผ้าแล้ว ก็ควรดูแลความสะอาดของตู้เสื้อผ้าด้วย หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอนให้สะอาด - เก็บผ้าห่มผ้าปูที่นอนที่ไม่ได้ใช้เข้าตู้

2. เปลี่ยนผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละครั้ง

เราต่างก็ใช้เวลาไปกับการนอนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเรานอนหลับนั้น เราก็จะใช้เวลาอยู่กับเหล่าผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หมอน ที่เต็มไปด้วยฝุ่น เชื่อโรค หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจจะหมักหมมอยู่บนที่นอน ดังนั้น หากเราอยากจะกำจัดฝุ่นออกจากห้องของเรานั้น เราควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละครั้ง เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองในห้องนอนของเรา นำมาทำความสะอาดเป็นประจำทั้ง ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง และหมอนเป็นที่สะสมฝุ่น

ขณะที่เรานอนหลับและเคลื่อนไหวอยู่บนเตียงผิวหนังที่ตายแล้วจะหลุดออกและอาจทำให้เกิดฝุ่นจำนวนมาก เราเมื่อเราเคลื่อนไหวบนเตียงก็จะทำให้ฝุ่นนั้นฟุ้งเต็มอากาศ ทำให้เกิดอาการคัดจมูกตอนตื่นนอน เพราะหายใจเอาอากาศที่มีฝุ่นเข้าไปตลอดคืน โดยเฉพาะกับคนที่มีสัตว์เลี้ยง และมักนำสัตว์เลี้ยงมานอนด้วยที่นอนก็ยิ่งสะสมฝุ่นขึ้นมากไปอีก ดังนั้น เราควรซัก ทำความสะอาด และเปลี่ยนอุปกรณ์การนอนต่าง ๆ ของเราสัปดาห์ละครั้งเพื่อลดการเกิดฝุ่น เชื่อโรคที่สะสมบนที่นอน

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอนให้สะอาด - เปลี่ยนผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละครั้ง

3. ลดจำนวนของตกแต่งในห้อง

หลาย ๆ คนคงจะชื่นชอบในการแต่งห้องเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำให้ห้องเราดูสวยงาม และน่าอยู่มากขึ้น แต่การแต่งห้องนั้น ควรคำนึงถึงความสะอาดในห้องด้วย เพราะเมื่อเรามีของแต่งห้องจำนวนมากสิ่งที่จะตามมานั้นก็คือ ฝุ่น ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เราเกิดโรคต่าง ๆ ได้ ยิ่งเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ ดังนั้น เมื่อเราจะแต่งน้องก็ควรคำนึงถึงปริมาณของที่จำเป็นด้วย ควรลดจำนวนพวกของตกแต่งเล็ก ๆ น้อยภายในห้องนอน เพื่อช่วยลดฝุ่น และสามารถทำความสะอาดง่ายขึ้นด้วย

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอนให้สะอาด - ลดจำนวนของตกแต่งในห้อง

4. ทำความสะอาดบนโต้ะ ตู้ ชั้นวางของ

โต๊ะ ตู้ หรือชั้นวางของต่าง ๆ ในห้องนอนนั้นก็เป็นแหล่งเพาะฝุ่นชั้นดี หากเราไม่ได้ทำความสะอาด เราก็จะเห็นฝุ่นมากมายมาเกาะบนโต๊ะ หรือบนชั้นวางของที่เราไม่ค่อยใช้งาน ดังนั้น หากอยากจะลดฝุ่นในห้องนอน ควรทำความสะอาดบนโต้ะ ตู้ ชั้นวางของ ด้วยการเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำ หรือใช้ไม้ขนไก่ เพื่อกำจัดฝุ่นตามที่ต่าง ๆ ที่ฝุ่นจับ และหมั่นทำความสะอาดทุกวัน เพราะฝุ่นนั้นอยู่รอบ ๆ ตัวเราและสามารถเกิดขึ้นได้เรื่อย ๆ ถ้าใครอยากจะมีห้องนอนปลอดฝุ่นละก็ อย่าลืมทำความสะอาดพวกโต๊ะ ตู้ หรือชั้นวางของด้วย

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน แบบง่าย ๆ - ทำความสะอาดบนโต้ะ ตู้ ชั้นวางของ

5. กวาดพื้น ถูพื้นบ่อย ๆ

นอกจากเหล่าเตียงนอน โต๊ะ ตู้ แล้วนั้น สิ่งที่มีฝุ่นมารวมกันมากมายนั่นก็คือ พื้นห้อง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยชอบกวาดพื้นทุกวัน ทำให้ฝุ่นที่อยู่ตามอากาศ หรือที่ติดตัวเรามาจากข้างนอกนั้น มาสะสมอยู่บนพื้นเต็มไปหมด ดังนั้น เราควรหมั่นทำความสะอาดพื้นโดยใช้ไม้กวาดและที่ตักผงทำความสะอาดพื้น กวาดให้ทั่ว จากนั้นใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาด ๆ มาทำความสะอาดพื้นอีกครั้ง เพื่อกำจัดฝุ่นที่ยังหลงเหลืออยู่

ถ้าถูพื้นบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดฝุ่นในห้องได้ ถ้าปล่อยฝุ่นไว้นานจะขจัดฝุ่นและคราบสกปรกออกยากมากขึ้น แถมอาจต้องใช้การขัดช่วยด้วย ดังนั้น เราควรกวาดห้องทุก ๆ วัน เพื่อเป็นการกำจัดฝุ่นไม่ให้สะสม และอาจจะถูพื้นทุก ๆ สัปดาห์เพื่อลดฝุ่นในห้อง อีกทั้งยังทำให้ห้องสะอาดและมีกลิ่นหอมอีกด้วย

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน แบบง่าย ๆ - กวาดพื้น ถูพื้นบ่อย ๆ

6. ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่น

ใครที่กลัวว่าการกวาดพื้นอาจจะทำให้กำจัดฝุ่นได้ไม่ดีนัก เพราะไม้กวาดและไม้ถูพื้นอาจจะเอาฝุ่นเล็ก ๆ ไปไม่ได้ ดังนั้น ควรใช้ เครื่องดูดฝุ่น มาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดห้อง เพราะนอกจากจะดักจับฝุ่นที่เล็กมาก ๆ ได้แล้วนั้น ยังเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาอีกด้วย เครื่องดูดฝุ่นที่ดีไม่เพียงแต่ต้องการพลังดูดที่ดีเท่านั้น เครื่องดูดฝุ่นที่มีประโยชน์มากที่สุดจะมีแปรงแรงสูงที่จะทำให้กำจัดฝุ่นที่สะสมอยู่ในพรมปูพื้นได้ โดยดูดฝุ่นสองครั้งต่อสัปดาห์ ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ติดตั้งแผ่นกรอง HEPA (high-efficiency particulate air) ซึ่งช่วยเราดักจับฝุ่นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ดูดฝุ่นในห้องให้ทั่ว เพราะการดูดฝุ่นบ่อย ๆ จะช่วยลดจำนวนฝุ่นที่จับตัวที่เฟอร์นิเจอร์และมุมต่าง ๆ ได้ และควรเปลี่ยนแผ่นกรองในเครื่องดูดฝุ่นเสมอ เพื่อทำให้เครื่องดูดฝุ่นอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นที่เสียจะพ่นฝุ่นกลับไปในอากาศ ซึ่งยิ่งจะทำให้ฝุ่นเยอะขึ้น ดังนั้น ควรตรวจสอบเครื่องดูดฝุ่นของเราให้ดี ถ้าเครื่องดูดฝุ่นมีปัญหาควรนำไปซ่อมทันที ไม่เช่นนั้นอาจจะได้ฝุ่นปริมาณมหาศาลเข้ามาอยู่ในห้องได้

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน แบบง่าย ๆ - ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่น

7. ทำความสะอาดพรม 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์

หลาย ๆ คนมักจะมีพรมอยู่ในห้องนอนทั้ง พรมเช็ดเท้า หรือพรมนั่งเล่นที่ใช้ตกแต่งห้อง ซึ่งเหล่าพรมนี่แหละก็เป็นตัวการในการกักเก็บฝุ่นได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ควรถอดพรมไปทำความสะอาด 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือจะใช้การดูดฝุ่นออกก็ยิ่งดี และยังช่วยลดฝุ่นในห้องนอนได้มากด้วย

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน แบบง่าย ๆ - ทำความสะอาดพรม 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอนนั้น สามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยสิ่งที่สำคัญในการกำจัดฝุ่นในห้องคือ การทำความสะอาด ซึ่งห้องนอนเป็นห้องที่เราต้องให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด ทั้งตอนนอน และตอนทำกิจกรรมต่าง ๆ ห้องนอนที่เต็มไปด้วยฝุ่น และสิ่งสกปรกอาจจะทำให้เราเกิดอาการป่วยได้ ดังนั้น เราควรทำความสะอาดห้อง กับ 7 วิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน ให้สะอาดได้แบบง่าย ๆ เพื่อลดการเกิดฝุ่นในห้องนอนที่เป็นสามาเหตุของภูมิแพ้ และโรคต่าง ๆ ที่จะตามมา

นอกจากนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันที่ยังคงระบาดอยู่ การให้ความสำคัญกับความสะอาดต่าง ๆ ภายในบ้าน เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากไม่แพ้กับการทำความสะอาดในห้องนอนเลย โดยเฉพาะ 8 สิ่งของที่ไม่ควรมองข้าม ในการทำความสะอาดบ้านยุคโควิด-19 เพื่อช่วยป้องกัน และลดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้

รวมทั้ง หากบ้านของคุณมีเด็กอาศัยอยู่ด้วย เรื่องความปลอดภัยก็ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน กับ 8 ของใช้ที่อันตรายกับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองทุกคนต้องคอยระวัง และเก็บสิ่งของอันตรายเหล่านั้นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และห่างไกลจากมือเด็กด้วย