อันตรายหลาย ๆ อย่างนั้นมักมาพร้อมกับหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็น ภัยธรรมชาติ น้ำท่วม อุบัติเหตุ และโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งโดรคที่มักจะเกิดบ่อย ๆ ในช่วงหน้าฝนและเป็นโรคที่มีความอันตรายด้วย คือ โดรคไข้เลือดออก ที่สามาถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ โดยพาหะนำโรคไข้เลือดออกก็คือ ยุงลาย ที่มักจะวางไข่และแพร่พันธุ์ในน้ำขัง สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีไล่ยุงลายให้ไกลจากบ้านของเรานั้น 6 วิธีกำจัดยุงลายด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย ไกลโรค เป็นวิธีไล่ยุงลายที่ปลอดภัย ไม่มีสารเคมี แถมยังได้ผลอีกด้วย

6 วิธีกำจัดยุงลายด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย ไกลโรค

ยุงลาย คือ

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้เชื้อโรคต่าง ๆ ก็มักจะเติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากเชื้อโรคที่สามารถทำอันตรายเราได้นั้น ก็ยังมี แมลงที่มาพร้อมกับพาหะนำโรคที่อันตรายเช่นเดียวกัน คือ ยุงลาย ที่มักจะปรากฏตัวมาพร้อมกับหน้าฝน ยุงลายนั้นมักจะมาพร้อมกับโรคไข้เลือดออกที่หลาย ๆ คนต่างกลัว การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก การสังเกตยุงลายนั้น สามารถดูได้จากลักษณธตัว โดยยุงลาย จะเป็นยุงที่มีขนาดปานกลาง ลำตัวสีดำและสีขาว ขาเป็นปล้องสีดำและสีขาวสลับกันเห็นได้ชัด ด้านบนของส่วนอกมีแถบสีขาวรูปเคียว 1 คู่พาดอยู่ มีความว่องไว และชอบวนเวียนกับเรามากกว่ายุงชนิดอื่น ๆ ชอบกัดกินเลือดคนในเวลากลางวัน และวางไข่ตามภาชนะใส่น้ำ หรือมีน้ำขังในบริเวณบ้าน หลังจากยุงลายวางไข่แล้ว อยู่ในสภาพที่เหมาะสม 1-2 วัน ไข่จะฟักตัวเป็นลูกน้ำ ลูกน้ำจะอาศัยอยู่ในน้ำประมาณ 6-8 วัน และจะเจริญเติบโตเป็นตัวโม่ง หลังจากนั้น 1-2 วันก็จะลอกคราบเป็นยุงลายต่อไป โดยส่วนมากแล้วนั้นช่วงที่เราจะสามารถกำจัดยุงลายได้ คือ ช่วงลูกน้ำนั่นเอง

เมื่อยุงลายกัดกินเลือดคนที่มีเชื้อโรคไข้เลือดออกแล้ว ก็จะถ่ายทอดเชื้อโรคนี้ให้กับคนที่ถูกยุงลายกัดกินเลือดในคราวต่อไป ทำให้คนนั้นป่วยเป็นไข้เลือดออกได้ ยุงลายที่มีเชื้อโรคไข้เลือดออกแล้ว สามารถแพร่โรคได้ตลอดชีวิตของมัน ซึ่งจะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ดังนั้น ต้องช่วยกันกำจัดยุงลายและแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายด้วยตัวคุณเอง

6 วิธีกำจัดยุงลายด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย ไกลโรค - ยุงลาย คือ

วิธีไล่ยุงลาย

1. เปิดพัดลมให้อากาศไหลเวียน

การไล่ยุงลายนั้นมีหลากลหายวิธี แต่วิธีที่จะช่วยไล่ยุงลายที่ง่ายที่สุด  คือ ต้องทำให้บ้านของเรามีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ การเปิดพัดลมตลอดเวลา สามารถช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดี ซึ่งเมื่ออากาศมีการถ่ายเทสะดวกนั้น ยุงก็จะบินได้ยาก และไม่สามารถมาวุ่นวายกับคนในครอบครัวของคุณได้

2. เลี้ยงปลาในบ่อบัว

การกำจัดยุงลายนั้น เราจำเป็นที่จะต้องกำจัดลูกน้ำก่อน ในช่วงหน้าฝนที่ยุงลายมักจะมาวางไข่ไว้ตามแอ่งน้ำต่าง ๆ การกำจัดลูกน้ำก็จะกำจัดยุงลายง่ายขึ้น หากใครที่มีบ่อเลี้ยงดอกบัว โอ่ง หรือภาชนะใส่น้ำที่มักจะวางทิ้งไว้นั้น ในช่วงหน้าฝน แนะนำว่า ควรหาปลามาเลี้ยงไว้ เช่น หางนกยูง ปลาสอด หรือปลากัด มาเลี้ยงไว้ในบ่อน้ำต่าง ๆ ด้วย เพราะปลาเหล่านี้จะคอยกินลูกน้ำยุงลาย เรียกได้ว่าเป็นวิธีทางธรรมชาติที่ง่ายเช่นกัน

3. วางกระเทียมไว้ตามมุมบ้าน

กระเทียม เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากทั้งสามารถช่วยบำรุงร่างกายของเราได้ แถมยังช่วยกำจัดยุงลายได้ดีอีกด้วย ซึ่งการใช้กระเทียวกำจัดยุงลายนั้น ก็ง่ายมาก ๆ เพียงคุณนำกระเทียมมาทุบ ไม่ให้แหลกมากแล้วนำไปวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน ยุงก็จะไม่ค่อยเข้ามาใกล้บ้านของเรา เนื่องจากยุงเป็นสัตว์ที่มีจมูกไวต่อกลิ่นและไม่ชอบกลิ่นฉุนของกระเทียม เป็นการไล่ยุงที่ปลอดภัย และไม่ต้องใช้สารเคมีใด ๆ เลย

4. กากกาแฟลอยน้ำ ป้องกันยุงวางไข่

ถ้าพูดถึงกากกาแฟ สาว ๆ หลายๆ คนน่าจะนึกถุงการขัดผิวกัน แต่กากกาแฟนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่การดูแลผิว เพราะสามารถไล่ยุงได้ โดยคุณสามารถ นำกากกาแฟมาลอยน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกระถางต้นไม้ที่ปลูกไม้น้ำ หรือภาชณะที่มีน้ำขังตลอด การโรยกากกาแฟจะช่วยป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่และป้องกันไม่ให้ยุงขยายพันธุ์ในบ้านของเรา เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เอง

วิธีกำจัดยุงลาย - กากกาแฟลอยน้ำ ป้องกันยุงวางไข่

5. เผากาบมะพร้าวและเปลือกส้มรมควันยุง

วิธีไล่ยุงง่าย ๆ อีกหนึ่งวิธี คือ การใช้กาบมะพร้าว และเปลือกส้มมารมควัน หลาย ๆ บ้านที่ชอบกินผลไม้ หรือปลูกมะพร้าวไว้นั้น หากเราต้องการที่จะไล่ยุงไม่ให้มาวนเวียนแถวบริเวณบ้านของเรา การนำเปลือกส้มชนิดใดก็ได้มาตากแห้ง แล้วนำมาวางรองในถาดสเตนเลส จากนั้นนำกาบมะพร้าวแห้งมาวางทับแล้วจุดไฟเผา กลิ่นของกาบมะพร้าวและเปลือกส้มรมควันจะช่วยคุณไล่ยุงร้ายออกจากบ้านไปได้

6. เทน้ำยาล้างจานไล่ยุงในท่อน้ำทิ้ง

สำหรับใครที่หาอุปกรณ์ หรือสมุนไพรต่าง ๆ ยากนั้น ของใช้ในครัวก็สามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี นั่นคือ  น้ำยาล้างจาน คุณสามารถใช้น้ำยาล้างจานที่มีในบ้านเทลงในท่อระบายน้ำ และน้ำทิ้งรอบ ๆ บ้าน เพื่อที่ยุงจะได้ไม่บินขึ้นมาตามท่อได้ ดังนั้น หลังล้างจานหรือทำความสะอาดบ้านเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า จากนั้นนำไปเทลงในท่อน้ำทิ้ง เพียงเท่านี้ยุงก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป

ยุงลาย เรียกได้ว่าเป็นแมลงที่สามารถทำอันตรายคนได้ง่าย ๆ ยิ่งในช่วงหน้าฝนยุงลายยิ่งแพร่พันธุ์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งยุงลายนั้นนำพาหนะนำโรคไข้เลือดออกมา สำรหับใครที่อยากจะหาวิธีกำจัดทั้งยุงลาย และลูกน้ำยุงลายนั้น 6 วิธีกำจัดยุงลายด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย ไกลโรค เป็นวิธี่ที่จะช่วยไล่ยุงร้ายให้ไกล

สำหรับใครที่กำจัดยุงลายไปให้พ้นจากบ้านได้แล้วนั้น หากคุณกำลังทำงานที่บ้าน สิ่งที่จะทำให้คุรรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้น คือ โต๊ะทำงานที่น่านั่ง การจัดโต๊ะทำงานช่วงโควิด-19 จะช่วยให้คุณสนุกกับการทำงาน และไม่เบื่อกับสภาพแวดล้อมมากจนเกินไป นอกจานี้การจัดโต๊ะที่ดียังช่วยดูแลสุขภาพของคุณได้อีกด้วย ใครที่อยากจะสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานใหม่สามารถลองวิธีนี้ดูได้