บ้าน ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญที่ไว้สำหรับการอยู่อาศัย ซึ่งก็เป็นสถานที่หรือที่ที่ปลอดภัยสำหรับหลาย ๆ คนด้วย ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลบ้านของเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยต่าง ๆ ภายในบ้าน โดยสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เรานำเข้ามาในบ้านก็ต้องมีความปลอดภัย มีคุณภาพด้วย รวมทั้งสิ่งของที่อยู่ในบ้านมาเป็นเวลานาน เราก้ควรที่จะมีการเปลี่ยน เนื่องจากอายุการใช้งานของสิ่งของเหล่านั้นก็อาจจะหมดไปแล้ว ซึ่งหากเรายังคงใช้งานอยู่ก็อาจจะทำให้เป็นผลเสียต่อตัวเราหรือสมาชิกในครอบครัวของเรา และสุขอนามัยภายในบ้านของเราได้อีกด้วย วันนี้เราจึงรวบรวม 6 สิ่งของภายในบ้าน ที่ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี มาฝากทุกคน เพื่อให้บ้านของเราสะอาดและน่าอยู่มากขึ้น

6 สิ่งของภายในบ้าน ที่ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

1. หมอน

มาเริ่มกันที่สิ่งของแรกภายในบ้าน ที่ควรมีการเปลี่ยนบ่อย ๆ อย่าง หมอน ซึ่งหมอนเป็นสิ่งที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวัน หากไม่มีการเปลี่ยนหรือทำความสะอาดก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ เพราะหมอนเป็นสิ่งที่สะสมเซลล์ที่ตายแล้ว รวมทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น และเชื้อรา ดังนั้นเราควรมีการเปลี่ยนหมอนที่เราหนุนนอนทุก ๆ 1-2 ปี เพื่อให้ได้ความสะอาดสดชื่น และมีสุขอนามัยที่ดีนั่นเอง

หมอน

2. ที่นอน

เมื่อมีหมอนแล้วก็ต้องมีที่นอน เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่มาคู่กัน รวมทั้งเป้นสิ่งที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำด้วยเช่นกัน ซึ่งหากอายุการใช้งานของที่นอนนั้นจะอยู่ที่ 7-10 ปี หลังจาดนั้นก็จะมีการ เสื่อมสภาพ ฉีดขาด ชำรุดหรือเสียหายได้ โดยหากวันหนึ่งเราตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ามีอาการปวดหลัง สิ่งนี้ก็จะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนที่นอนกันใหม่แล้ว ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไป หากมีการใช้งานนอนที่มีอายุเกิน 7 ปีแล้ว ก็มักจะทำให้ที่นอนไม่ได้รับความสบายระหว่างการพักผ่อนเหมือนกับเมื่อตอนใช้งานใหม่ ๆ อีกแล้ว

ที่นอน

3. ผ้าเช็ดตัว

อีกหนึ่งสิ่งของที่เรามีการใช้งานอยู่เป็นประจำอย่าง ผ้าเช็ดตัว ซึ่งผ้าเช็ดตัวนี้เป็นสิ่งของที่ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดหลังจากที่เราอาบน้ำเสร็จ ดังนั้นผ้าเช็ดตัวจึงควรที่จะมีความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายของเราสะอาดด้วย และโดยปกติแล้วนั้น เราควรมีการเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวใหม่ทุก ๆ 2 ปี อีกทั้งเมื่อพบว่าผ้าเช็ดตัวมีกลิ่นไม่สะอาดแม้จะซักแล้ว ก็ควรจะต้องเปลี่ยนใหม่ หรือเมื่อใช้ไปนาน ๆ จนเก่า ผ้าเช็ดตัวจะหยาบ ซึ่งควรเลิกใช้เช็ดตัวเป็นอย่างมาก แต่เรายังสามารถนำไปทำเป็นผ้าขี้ริ้วต่อได้

ผ้าเช็ดตัว

4. แปรงสีฟัน

แปรงสีฟันก็นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เช่นกัน เพราะเป็นสิงที่เราต้องให้ความสำคัญในการทำความสะอาดฟันของเรา โดยแปรงสีฟันนั้นควรมีการเปลี่ยนทุก ๆ 3-6 เดือน แต่หากยังไม่ถึงกำหนด แล้วพบว่าขนแปรงเสื่อมสภาพ เริ่มบานแล้ว ก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ทันที

แปรงสีฟัน

5. เขียง

เขียงก็เป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำอาหารที่เรารับประทาน ดังนั้นเมื่อเห็นว่ามีการชำรุด ก็ควรเปลี่ยน เพื่อความปลอดภัยในการทำอาหารด้วย และเราควรจะแยกเขียง ตามอาหารที่เราหั่นเพื่อยืดอายุการใช้งาน โดยเขียงไม้ต้องล้างด้วยน้ำร้อนและน้ำยาล้างจานทุกครั้งเมื่อใช้เสร็จ และหากสังเกตเห็นรอยคราบ หรือเขียงเก่า ก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ด้วย

เขียง

6. ฟองน้ำล้างจาน

สำหรับฟองน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำความสะอาดพาชนะต่าง ๆ เรานำมารองอาหาร ซึ่งอายุการใช้งานของฟองน้ำล้างจานจะอยู่ที่ประมาณ 1 เดือน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้งานมากน้อยขนาดไหนด้วย หากมีการใช้บ่อย และเห็นว่าฟองน้ำมีกลิ่น สีเปลี่ยน แม้จะใช้มาไม่ถึง 1 เดือน ก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว

ฟองน้ำล้างจาน

การทำให้บ้านของเราน่าอยู่ และมีสุขอนามัยที่ดีนั้น ก็ควรที่จะมีการดูแลทำความสะอาดบ้านและสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านอยู่เป็นประจำด้วย รวมทั้งควรมีการเปลี่ยนสิ่งของต่าง ๆ ด้วย โดยเฉพาะสิ่งของที่เราได้กล่าวมาข้างต้นนี้ เพราะอายุการใช้งานของสิ่งของเหล่านั้น เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็เสื่อมสภาพได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อการมีสุขภาพที่ดีและบ้านที่น่าอยู่ก็ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านเป็นพิเศษด้วย

การดูแลลุขอนามัยในบ้านนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกบ้านควรทำ เพราะจะทำให้บ้านของเราดูสะอาด มีระเบียบ น่าอยู่มากยิ่งขึ้น สุขภาพของเราก็จะดีขึ้นไปด้วย ซึ่งการดูแลบ้านนั้นควรทำให้ทุกห้องของบ้าน โดยอาจจะเริ่มจากห้องครัวที่เป็นสถานที่ทำอาหาร และรับประทานอาหาร ซึ่งเราควรมาเช็ค 6 พฤติกรรมแบบผิด ๆ ที่เสี่ยงทำลายห้องครัวของคุณ ให้ดี เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้สุขอนามัยของบ้านหายไป นอกจากการดูแลสุขอนามัยของบ้านให้สะอาด การตกแต่งบ้านก็เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยทำให้บรรยากาศใน และรอบ ๆ บ้านของเราสดชื่นขึ้นด้วย 9 พรรณไม้ประดับที่ทนต่อแดด ที่เลี้ยงดูง่ายและช่วยเพิ่มความพื้นที่สีเขียวให้บ้านดูปลอดโปร่ง แถมทำให้น่าอยู่ขึ้นด้วย