ถือว่ามาแรงมาก ๆ กับการจัดสวนในหลาย ๆ สไตล์ โดยเฉพาะ สไตล์ญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมสูงมากในปีน้ไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น หรือการจัดสวนให้มีความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งเอกลักษณ์ของสวนสไตล์ญี่ปุ่นนั้น คือ ธรรมชาติ และความสงบ สำหรับใครที่อยากจะเนรมิตสวนหน้าบ้าน สวนหลังบ้านให้เหมือนอยู่ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั้น 5 ทริคแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น ฉบับคนรักธรรมชาติ เป็นเทคนิคแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่จะช่วยให้คุณแต่งบ้านได้ตามที่คุณต้องการ

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ด้วย 5 ทริค

1. เพิ่มหินสร้างบรรยากาศ

ใครที่ชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่น ความเรียบง่ายนั้น นอกจากเราจะแต่งบ้านเป็นสไตล์ญี่ปุ่นได้แล้ว เรายังสามารถแต่งสวนของเราให้กลายเป็นสวนแบบญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ ด้วย หิน เพื่อเน้นความเป็นธรรมชาติ และสร้างบรรยากาศให้สวนของเราดูสวยงาม เรียบง่าย แต่งด้วยหินสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูสงบและร่มรื่น ซึ่งการเลือกใช้หินโรยพื้น ไม่ว่าจะเป็นโรยตามทางเดิน หรือโรยไว้รอบต้นไม้ สามารถเปลี่ยนความรู้สึกให้สวนธรรมดาของคุณสวยงามมากยิ่งขึ้น สำหรับเทคนิคใช้หินแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นสามารถนำหินโรยขนาดเล็ก ทั้งสีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือใช้แบบผสมกันก็ได้ เพื่อปรับอารมณ์ ความรู้สึกให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด นอกจากนี้หากสวนของคุณมีพื้นที่กว้างยังใช้หินขนาดใหญ่แต่งสวนได้ด้วย โดยจะช่วยเสริมบรรยากาศให้เหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แถมยังใช้เป็นที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจในวันที่เครียด หรือเป็นพื้นที่สังสรรค์ในวันมีความสุขได้

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ด้วย หิน สร้างบรรยากาศ

2. ปลูกบอนไซสวยให้ดูสงบสวยงาม

หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นสไตล์การจัดสวนญี่ปุ่นกันมาอย่างหลากหลาย โดยส่วนมากแล้วต้นไม้ที่มักจจะนิยมปลูกนั้น เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น คือ บอนไซ การตกแต่งสวนด้วยบอนไซจะทำให้สวนของคุณดูสงบ เรียบง่าย และสวยงามมากขึ้น  การเลือกใช้บอนไซจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในสวนให้มีความร่มรื่นเหมือนได้อยู่ในสวนญี่ปุ่น อีกทั้งยังทำให้คุณได้มีสมาธิกับการตัดแต่งกิ่งก้านบอนไซให้สวยงาม สร้างความสงบให้เราได้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยปลูกบอนไซ หรือยังไม่มั่นใจนั้นแนะนำให้ลองใช้เป็นต้นไม้ประดิษฐ์มาแต่งบริเวณสวนก่อน พร้อมเลือกกระถางดีไซน์สวยทั้งแบบเหลี่ยมหรือแบบกลม เสริมให้บอนไซของคุณโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ได้บรรยากาศแบบสวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่คุณต้องการไม่แพ้การปลูกต้นไม้จริง ๆ เลย

3. ไอเทมอ่างน้ำล้นหรือน้ำพุ

ไอเทมที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามของสวนของเราให้กลายเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นได้ คือ อ่างน้ำล้น หรือน้ำพุ ที่จะทำให้บ้านของเราดูร่มรื่น และเสริมบรรยากาศให้ดูสดชื่น มีความสงบมากขึ้น โดยการ วางอ่างน้ำล้นหรือน้ำพุเสริมให้ตรงกับวิถีเซน จะทำให้คุณได้สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่ร่มรื่นอย่างเป็นธรรมชาติ เลือกน้ำพุหรืออ่างน้ำล้นดีไซน์สวย ซึ่งช่วยปรับอารมณ์ให้คุณได้ความรู้สึกดี ๆ ในทุกครั้งที่เข้าไปในสวน ได้ยินเสียงน้ำไหลเบา ๆ ระหว่างการพักผ่อน  อ่างน้ำล้นหรือน้ำพุ ที่สวยงามในแบบวิถีเซน เลือกใช้ได้ทั้งแบบอ่างดีไซน์คลาสสิกที่มีรูปทรงเหมือนโคมไฟหินสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งช่วยปรับบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม หรือใช้อ่างดีไซน์โมเดิร์นที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายใช้สีขาวเทาลายกระ เปลี่ยนสไตล์เซนให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นสวนญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่มีความสงบไว้

4. ปลูกต้นไม้รอบบ่อน้ำ

สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่เรามักจะเห็นโดยส่วนมากแล้วนั้น มักจะมีบ่อน้ำที่มีต้นไม้ล้อมรอบ เพื่อให้รู้สึกว่าเรานั้นได้อยู่กับธรรมชาติจริง ๆ  ซึ่งการทำบ่อน้ำเช่นนี้สามารถทำได้ทั้งในรูปแบบบ่อขนาดใหญ่ บ่อขนาดเล็ก หรือบ่อน้ำที่เป็นแนวยาวได้ และแนะนำให้ปลูกต้นไม้เล็ก ๆ ไว้ล้อมรอบสระน้ำ เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้สวนของคุณร่มรื่นและมีอากาศที่เย็นสบายมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเลี้ยงปลาคาร์ป ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้อดทนสำหรับคนญี่ปุ่น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สวนที่มีชีวิตชีวา เหมาะสำหรับการพักผ่อนมาก ๆ

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ด้วย การปลูกต้นไม้รอบบ่อน้ำ

5. ใช้ไม้ระแนงสร้างความสงบอย่างเรียบง่าย

แน่นอนว่าการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นมักจะมาพร้อมกับ การแต่งบ้านด้วยไม้ยิ่ง ไม้ระแนง ยิ่งทำให้สวนของคุณดูมีความเป็นญี่ปุ่น แถมยังช่วยเพิ่มความอบอุ่น และความสบายตาให้กับบ้านของเราได้ การใช้วัสดุจากธรรมชาติ มาตกตแงสวนและบ้านจะทำให้สวนของเราดูร่มรื่นและดูสงบมากขึ้น แถมยังเข้ากันได้ดีกับต้นไม้ หินแต่งสวน หรืออ่างน้ำล้นทรงต่าง ๆ พร้อมสัมผัสกับความสงบ เรียบง่าย ช่วยสร้างการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพทำให้จิตใจได้จดจ่ออยู่กับปัจจุบัน เพิ่มให้มีสมาธิและสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่แต่งด้วยไม้ระแนง สามารถใช้ได้ทั้งเป็นพื้นระแนงสีไม้สวย สร้างบรรยากาศให้สวยเรียบง่าย แต่มีความดูดีในสไตล์ญี่ปุ่น หรือใช้เป็นระแนงบังตาเพิ่มความเป็นส่วนตัว ทั้งยังสามารถนำต้นไม้เล็ก ๆ มาตกแต่งเพิ่มได้อีกด้วย

การแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นสามารถทำได้ง่าย ๆ สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนบ้านให้มีความสวยงาม แถมยังได้สวนตามที่ต้องการนั้น การแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มความเป็นธรรมชาติ และความสงบนั้นก็สามารถทำได้หลายวิธี 5 ทริคแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น ฉบับคนรักธรรมชาติ ที่จะช่วยเปลี่ยนสวนที่น่าเบื่อให้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

การแ่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นสามารถนำไปประบุกต์ใช้ได้กับการแต่งบ้านหลาย ๆ สไตล์ไม่เพียงแต่การแต่งสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมเท่านั้น สำหรับใครที่ชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์โฮมคาเฟ่ ที่มีความมินิมอล เกาหลี และมูจิผสมกันก็สามารถแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบมินิมอลได้ ใครที่กำลังมองหาของแต่งบ้านนั้น 6 ไอเท็มแต่งบ้านให้กลายเป็นโฮมคาเฟ่ จะช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยตามที่คุณต้องการ

และขอแนะนำต้นไม้สำหรับตกตแ่งห้องนอนของคุณให้มีความสดชื่น สวยงาม แถมยังช่วยฟอกอากาศภายในห้องนอนของคุณให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้อีกด้วย ดูเพิ่มเติมใน ต้นไม้ฟอกอากาศ เพิ่มความสดชื่นให้ห้องนอน